Cả đèn LED và đèn Halogen đều được sử dụng rất thông dụng tại thời điểm này. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho xe ô tô? Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau so sánh đèn LED và đèn Halogen trên xe ô tô.

Hiện nay, đèn pha Halogen vẫn là loại đèn phổ biến nhất. Chúng xuất hiện đến khoảng 80% các mẫu xe hơi khác nhau. Loại bóng đèn này có cấu tạo giống như một bóng đèn sợi đốt, bao gồm dây tóc Vonfram được bọc kín trong một bóng đèn nhỏ gọn cùng hỗn hợp khí trơ và lượng chất halogen. 

Nguyên lý hoạt động của đèn Halogen vô cùng đơn giản, khi nguồn điện được truyền đến sợi đốt khiến dây tóc nóng lên, đèn sẽ phát sáng khi đạt tới nhiệt độ cao nhất định. Chúng chính là loại đèn xe nguyên bản trên những mẫu xe hơi thông thường, sở hữu những ưu và nhược điểm như sau.

So sánh phân biệt đèn LED và đèn Halogen trên xe ô tô

1.1/ Ưu điểm

✅Cường độ ánh sáng mạnh;

✅Khả năng chiếu sáng xa tới 20m;

✅Nâng cao khả năng quan sát cho người lái xe, đặc biệt ở những khu vực thiếu sáng cũng như những lúc thời tiết xấu;

✅Ánh sáng của đèn Halogen không gây chói mắt, góp phần đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông;

✅Loại đèn này có khả năng phát sáng trong 10.000 giờ;

✅Kết cấu vỏ đèn Halogen được chế tạo từ vật liệu cao cấp, có thể ngăn cản tia cực tím, không gây ố vàng mặt đèn. Chính điều này đã giúp đèn có tuổi thọ trung bình khá cao, từ 1,5 - 2 năm;

✅Giá thành đèn Halogen khá rẻ, tương đối dễ mua.

1.2/ Nhược điểm

✅Đèn Halogen sử dụng sợi đốt nên thường sinh nhiệt cao, chính điều này đã gây ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng, làm nóng không khí xung quanh, và tạo cảm giác khó chịu cho người dùng; 

✅Nhìn chung, loại đèn này gây khó khăn trong việc bảo trì vì không có nhiều màu để bạn lựa chọn thay thế.

✅Đèn dễ bị hư hỏng.

Đèn pha LED hay còn được biết đến với tên gọi Light Emitting Diode là loại đèn phát sáng thông qua các bán dẫn nhỏ (đi-ốt) khi có dòng điện kích thích. Lúc này điện năng sẽ chạy qua các điốt làm cho chúng nóng lên, từ đó khiến đèn phát sáng. 

Về cơ bản, đèn LED oto sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với đèn Halogen. Một trong số đó chính là sở hữu màu sắc tự nhiên. Nhìn chung, loại đèn pha này sở hữu những ưu và nhược điểm như sau.

So sánh phân biệt đèn LED và đèn Halogen trên xe ô tô

2.1/ Ưu điểm

✅Với nhiệt độ màu từ 3.000K-5.300K, đèn pha LED mang đến màu sắc ánh sáng đa dạng, góp người dùng tăng khả năng sáng tạo cho chiếc xe của mình;

✅Về thiết kế, đèn pha LED ô tô có kích thước gọn, dễ dàng lắp đặt lên xe;

✅Đèn có độ bền cao nhờ tấm tản nhiệt và quạt luôn làm mát các điốt; 

✅Khả năng chiếu sáng của đèn pha LED tốt, có thể phát sáng trong 20.000 giờ; 

✅Loại đèn này còn giúp tiết kiệm nhiên liệu, nó có thể đạt hiệu suất chiếu sáng gấp 3 lần đèn Halogen nhưng chỉ tiêu thụ lượng điện bằng ⅓ mà thôi. 

2.2/ Nhược điểm

✅Cấu tạo của đèn pha LED phức tạp, gây khó khăn trong việc bảo trì;

✅Giá thành cao gấp 5 - 10 lần so với đèn Halogen;

✅Về cơ bản, điốt bán dẫn có nhiệt độ cao, làm ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng, cũng như các bộ phận động cơ xe. 

✅Yêu cầu phải có hệ thống tản nhiệt giúp kiểm soát nhiệt ở chân đèn, chip silicon. Chính vì vậy nên kết cấu đèn trở nên phức tạp hơn, tốn chi phí sản xuất.

So sánh phân biệt đèn LED và đèn Halogen trên xe ô tô

Về cơ bản, mỗi loại đèn đều sở hữu những đặc điểm riêng biệt. Cùng tham khảo qua bảng sau để hiểu rõ hơn về đèn LED và đèn Halogen.

TIÊU CHÍ ĐÈN PHA HALOGEN ĐÈN PHA LED
Cường độ ánh sáng - 1.600/2.200 lux - 3.600 lux
Màu sắc ánh sáng

- Có nhiệt độ màu khoảng 3200K

- Phát ra ánh sáng có màu vàng

- Nhiệt độ màu từ 3.000K - 5.300K

- Màu sắc ánh sáng đa dạng.

Tuổi thọ - 1.000 - 10.000 giờ - 15.000 - 20.000 giờ
Giá thành - Giá thành rẻ, thấp nhất trong 3 loại đèn. - Giá thành cao gấp 5 đến 10 lần đèn Halogen.

Từ những thông tin được chia sẻ bên trên bạn chắc hẳn cũng đã nắm được những đặc trưng riêng của từng loại đèn rồi phải không? Quả thực, ở thời điểm hiện tại, phần đông các chủ xe đều tiến hành thay thế bóng Halogen nguyên bản bằng bóng đèn LED hiện đại. Tuy nhiên, việc lựa chọn sử dụng loại đèn nào còn phụ thuộc vào chính nhu cầu của bạn:

✅Nếu điều kiện kinh tế không quá dư dả, lựa chọn phù hợp dành cho bạn chính là đèn Halogen. Với cấu tạo đơn giản nên sản phẩm có giá thấp và chi phí bảo dưỡng rất tối ưu;

✅Trong khi đó, nếu thường xuyên di chuyển trong những đoạn đường gồ ghề, quanh co thì việc lắp đặt đèn LED cho xe rất cần thiết. Giá thành cao gấp 3 - 5 lần so với bóng Halogen nên giá trị và lợi ích thu lại cũng cao hơn nhiều. Chúng sẽ hỗ trợ bạn lái xe an toàn vào mỗi buổi tối.

Bên trên chính là những thông tin cơ bản về đèn pha LED và đèn pha Halogen. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với xế yêu của mình. Hiện nay, đèn LED xe ô tô đang dần là lựa được thay thế cho bóng Halogen. Liên hệ đến Cao Sang Auto để được giới thiệu qua những sản phẩm phù hợp.

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com