Đèn báo lỗi ABS trên ô tô chắc hẳn đã là tình trạng không mấy xa lạ với người dùng. Ở đây, ABS là tên viết tắt của từ Anti – Lock Brake System – hệ thống phanh chống bó cứng, đảm bảo an toàn trên xe ô tô. Hiểu một cách đơn giản, đây là hệ thống phanh điều khiển điện tử có tính năng ngăn ngừa sự hãm (bó) cứng bánh xe trong những tình huống phanh khẩn cấp, từ đó giúp tránh được hiện tượng văng trượt và bạn có thể kiểm soát hướng lái dễ dàng và ổn định hơn.

Vậy đèn báo lỗi ABS trên xe ô tô bắt nguồn từ những nguyên nhân nào? Cách khắc phục những trường hợp này ra sao? Cùng giải đáp ngay những thắc mắc này của bạn ngay nhé.

Hiểu một cách đơn giản, hệ thống phanh chống bó cứng ABS là tên viết tắt của từ Anti–Lock Brake System). Đây là hệ thống an toàn trên xe ô tô - hệ thống phanh điều khiển điện tử này có tính năng ngăn ngừa sự hãm (bó) cứng bánh xe, đảm bảo an toàn trong những tình huống phanh khẩn cấp. 

Sự hỗ trợ của hệ thống ABS giúp người lái tránh được hiện tượng văng trượt và có thể kiểm soát hướng lái dễ dàng hơn, đảm bảo mức độ ổn định cho xe. Thông thường, những chiếc xe không được trang bị bộ phận này sẽ rất dễ rơi vào tình trạng trượt, vốn dĩ như vậy là do độ bám đường giảm thấp hơn mức cho phép của bánh xe, từ đó gây mất kiểm soát hướng lái.

Đèn báo lỗi abs trên ô tô: Nguyên nhân cách khắc phục

Do đó, khi đèn báo hiệu ABS xuất hiện, điều này có nghĩa hệ thống chống bó cứng phanh của xe bạn đang gặp vấn đề. Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể bắt nguồn từ hoạt động sai hay cảm biến và một số chi tiết điều chấp hành đã bị hư hỏng, đứt dây, chuột cắn.... 

Nhìn chung khi đèn báo hiệu sáng lên, hệ thống phanh ABS có thể vẫn hoạt động nhưng chắc chắn vẫn cần được khắc phục sớm. Chỉ như vậy mới tránh được những ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống an toàn và đề phòng những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đèn báo lỗi ABS trên ô tô có thể bắt nguồn từ một hoặc rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Để có thể tìm được cách khắc phục hiệu quả trước tiên bạn hãy xác định rõ nguồn cơ của vấn đề là do đâu đã nhé.

Lỗi trên cầu chì của hệ thống ABS

✅Chẳng khác gì so với các hệ thống điện khác, hệ thống điều khiển phanh ABS cũng được bảo vệ bởi cầu chì;

✅Như được biết, cầu chì rất dễ gặp phải vấn đề hoặc hư hỏng do cháy nếu như có dòng điện chạy qua vượt mức cho phép hoặc chúng đã quá cũ;

✅Trong trường hợp phát hiện cầu chì đã bị cháy hãy nhanh chóng tiến hành thay mới;

✅Tuy nhiên, nếu thay mới vẫn tiếp tục bị cháy lại thì rất có thể hệ thống ABS đã bị ngắn mạch tại motor bơm hoặc bộ điều khiển.

Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe

✅Như được biết, đây chính là bộ phận tiếp nhận vận tốc của bánh xe, không những vậy nó còn gửi tín hiệu tốc độ này cho bộ điều khiển hệ thống ABS;

✅Thông thường, những chiếc xe ô tô thường xuyên chạy trong vùng đường xá không tốt như sình lầy hoặc rung lắc mạnh đều rất dễ khiến cho cảm biến bị hỏng.

✅Ở trường hợp này, đèn báo lỗi ABS sẽ nổi sáng là do cảm biến quá bẩn, rỉ sét. 

✅Không những vậy, trong trường hợp má phanh quá mòn cũng có thể làm cho tín hiệu về tốc độ bánh xe gửi về bộ điều khiển bị sai.

Đèn báo lỗi abs trên ô tô: Nguyên nhân cách khắc phục

Lỗi do roto của cảm biến ABS

✅Hiểu một cách đơn giản, cảm biến tốc độ sẽ nhận nhiệm vụ truyền tín hiệu tốc độ bánh xe dưới dạng xung về bộ phận điều khiển – loại dạng xung này được tạo ra bởi hoạt động quay của roto của cảm biến được đặt cố định ngay bánh xe;

✅Đèn báo lỗi sẽ sang nếu như các răng của roto bị mất hoặc roto bị hỏng làm cho tín hiệu phản hồi về giữa các bánh xe là khác nhau.

Hộp ECU bị hỏng

✅Đèn báo lỗi ABS trên ô tô cũng sẽ sáng khi hộp ECU điều khiển bị hỏng;

✅Nhìn chung, dù ECU có bị trục trặc đi chăng nữa thì đèn báo ABS vẫn hoạt động bình thường để cảnh báo cho lái xe biết về tình trạng của ABS để tìm cách khắc phục.

Bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố

✅Thứ nhất, lỗi từ các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh tới từng bánh xe

✅Thứ hai, motor điện bơm dầu hồi về thùng chứa gặp sự cố

Tùy vào từng nguyên nhân sẽ có cách khắc phục đèn báo lỗi abs trên ô tô khác nhau. Thậm chí nhiều chủ xe còn có thể tiến hành ngay tại nhà mà không cần mất nhiều thời gian mang đến trung tâm chăm sóc xe. Tuy nhiên, điều này chỉ nên được áp dụng với những khách hàng am hiểu kỹ thuật ô tô điện. 

Đèn báo lỗi abs trên ô tô: Nguyên nhân cách khắc phục

Một số phương án bạn có thể thử qua như:

✅Tiến hành vệ sinh cảm biến hay kiểm tra má phanh, các đường dây điện điều khiển;

✅Hoặc chỉ cần tháo cảm biến ra rồi lắp lại cũng đã có thể giúp cho đèn báo ABS sáng dù hệ thống không bị hư hỏng.

✅Trong một số trường hợp, người dùng cần phải dùng phải dùng máy quét lỗi chuyên dụng để biết chính xác được nguyên nhân đồng thời xóa đèn báo khó chịu trên xe của bạn;

✅Cách tốt nhất là nên tìm đến những trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp, uy tín để nhận sự hỗ trợ tốt nhất.

Không quá khi nói răng hệ thống phanh ABS đóng vai trò rất quan trọng việc đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển của mỗi chúng ta. Do đó khi phát hiện bộ phận này gặp vấn đề, bạn hãy nhanh chóng khắc phục bằng những gợi ý trên nhé.

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com