Ở thời điểm hiện tại, bên cạnh việc kiểm tra nồng độ cồn, CSGT còn chủ động tuýt còi các trường hợp tự ý gắn thêm đèn Led xe ô tô, đèn sương mù,... Vậy trong trường hợp đèn xe bị tối, các chủ xe nên nâng cấp đèn xe thế nào để không bị phạt? Những hướng dẫn cụ thể bên dưới đây của trung tâm Cao Sang Auto sẽ giúp ích đến bạn đấy.

Đèn xe bị tối, nên nâng cấp đèn xe thế nào để không bị phạt

Theo nội dung được ban hành trong điểm a, Khoản 3, Điều 16, Nghị định 46/2016/NĐ-CP (Nghị định 46):

✅Điều khiển xe lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe là hành vi vi phạm pháp luật, người sử dụng xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng;

✅Như vậy, chỉ những trường hợp tự ý lắp đèn phía sau mới bị phạt, trong khi đó lắp led bar, đèn sương mù, đèn trợ sáng công suất lớn vẫn có thể được.

Tuy nhiên, quy định này lại không thực sự được lòng dư luận, vì những loại đèn kể trên đều là “thủ phạm” chính gây ra rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Chính vì vậy, tại Điểm a, Khoản 3, Điều 16 Nghị định 100 đã có những sự bổ sung kịp thời:

✅Trong văn bản nêu rõ sẽ phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối các hành vi như: điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm hoặc cả hai bên thành xe,...

✅Các tài xế buộc phải thực hiện khắc phục hậu quả, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định, và thậm chí trong nhiều trường hợp còn có thể bị tịch thu bằng lái.

Đèn xe bị tối, nên nâng cấp đèn xe thế nào để không bị phạt

Nếu đọc kỹ các văn bản được ban hành bên trên, chúng ta có thể thấy cơ quan chức năng chỉ xử phạt những trước hợp tự ý lắp thêm đèn “phía trước, sau, trên nóc, dưới gầm” mà không đề cập tới việc thay thế đèn pha, cụ thể là thay đổi bóng đèn cho xe. Do đó, phương án lý tưởng dành cho bạn chính là mua bóng đèn thay bóng halogen tăng sáng, cải thiện khoảng 20 - 30% khả năng chiếu sáng của đèn xe ô tô.

2.1/ Phương án dành cho những xe có sẵn gương cầu/projector

Đối với những mẫu xe này, việc nâng cấp đèn xe hơi ô tô rất dễ dàng. Về cơ bản, các chủ xe chỉ cần tìm các bóng Led có cùng chân đèn giống đèn halogen để thay thế:

✅Ở thời điểm hiện tại, các loại Led có nhiệt màu 4300K sẽ cho ánh sáng trắng vàng sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho những dòng xe này, chúng góp phần tăng hiệu quả cũng như đảm bảo độ sáng khi đi trong mưa, sương mù;

✅Trong trường hợp các chủ xe lựa chọn nhiệt độ màu cao hơn trên 6000k sẽ độ phát sáng mạnh hơn, tuy nhiên nó sẽ mất tác dụng khi đi dưới mưa, sương mù.

2.2/ Phương án dành cho những xe sử dụng chóa Halogen

Thông thường, với những chiếc xe sử dụng chóa halogen, bạn sẽ không thể gắn bóng Led vào, vì như vậy sẽ làm cho ánh sáng bị tóe ra do chóa nguyên bản của xe có cấu tạo phản xạ ra nhiều hướng, đây chính là nguyên nhân gây chói mắt người đi ngược chiều. Để ngăn chặn những tình huống nguy hiểm phát sinh bạn cần phải lựa chọn phương án phù hợp:

✅Giải pháp nâng cấp lên đèn bi xenon hoặc bi-led chính là gợi ý lý tưởng dành cho những chiếc xe sử dụng chóa Halogen;

✅Đây chính là phương án đảm độ thẩm mỹ như zin cho đèn xe với mức giá chỉ từ 7 đến 13 triệu đồng.

Đèn xe bị tối, nên nâng cấp đèn xe thế nào để không bị phạt

Trên thị trường, khá nhiều dòng xe hiện đang sử dụng hệ thống đèn halogen – projector cho đèn cốt, và halogen sử dụng chóa phản xạ cho đèn pha đã chọn thay bóng led/xenon cho đèn cốt và bóng Led cho chóa phản xạ. Thực hiện phương án này nhằm mang lại khả năng chiếu xa và rộng hơn. Ở thời điểm hiện tại, giải pháp độ đèn ô tô này được rất nhiều trung tâm chăm sóc xe tư vấn cho chủ xe bởi vừa tiết kiệm chi phí, vừa dễ dàng về zin mà không phải tốn công đục khoét, chế cháo nhiều gây ảnh hưởng đến xe.

Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng đây chỉ là giải pháp tình thế mà thôi, nó không thể đáp ứng quá cao về độ sáng cũng như độ sắc nét. Nếu bạn mong muốn xế yêu của mình sở hữu hệ thống chiếu sáng tốt như xe sang, cần phải lưu ý những vấn đề sau:

✅Để thực hiện được mục đích của mình thật, bắt buộc bạn phải sử dụng thấu kính/projector chất lượng cao;

✅Bên cạnh đó, cần lắp đặt kèm theo loại bóng đèn chất lượng, những sản phẩm được sử dụng phổ biến chính là: bi Xenon hoặc Bi Led Laser với cường độ ánh sáng mạnh, đường cắt thẳng, không gây chói mắt người đối diện;

✅Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm Bi Led, Bi Xenon, Bi Led Laser với nhiều thương hiệu và chất lượng khác nhau, khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng để chắc chắn có được lựa chọn phù hợp với chiếc xe của mình;

✅Trước khi tiến hành nâng cấp hệ thống đèn xe, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về chất lượng cũng như chính sách bảo hành lâu dài của sản phẩm đó.

Với những thông tin được chia sẻ bên trên, caosangauto.com hy vọng có thể giúp bạn biết được nên độ đèn xe thế nào để không bị phạt. Liên hệ đến ngay trung tâm chúng tôi để chắc chắn được giới thiệu qua sản phẩm chất lượng cao, phù hợp nhất với chiếc xe của mình.

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com