Độ đèn xe máy có bị phạt không đang là thắc mắc chung của rất nhiều chủ xe. Đây là vấn đề khiến nhiều khách hàng lăn tăn nên không dám độ đèn cho xế yêu của mình. Vậy thực hư về thông tin này như thế nào? Có nên tăng khả năng chiếu sáng cũng như nâng cao tính thẩm mỹ cho bộ phận này của xe hay không? Cùng Cao Sang tìm hiểu xem độ đèn led cho xe máy có bị phạt không ngay bây giờ nhé.

Độ đèn led xe máy có bị phạt không? Theo quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam, việc tự ý thay đèn xe máy bằng đèn led là hành vi vi phạm quy định an toàn khi tham gia giao thông đường bộ. Cụ thể như sau:

Độ đèn thay đèn led cho xe máy có bị phạt không?

✅Theo Điều 8 Luật GTĐB/2008 - Nghiêm cấm lắp đặt, sử dụng còi, đèn xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới;

✅Theo Điều 55 Luật GTĐB/2008 - Nghiêm cấm chủ phương tiện tự ý thay đổi hệ thống, tổng thành, kết cấu xe của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo, thiết kế cải tạo của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Dựa vào những điều luật bên trên bạn sẽ biết được gắn đèn led cho xe máy có bị phạt không. Theo đó, hành vi thay đèn xe máy bằng đèn led là hành vi bị nghiêm cấm, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ theo Điều 17 và Điều 30 Nghị định 100/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ, mức xử phạt đối với hành vi gắn đèn led cho xe máy như sau:

Độ đèn thay đèn led cho xe máy có bị phạt không?

✅Đối với các hành vi sử dụng xe máy không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc đèn không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế, sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng;

✅Trong khi đó, các hành vi như: thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng sẽ có các khung xử phạt như sau: Phạt tiền từ 800.000 đồng -  2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.00 đồng - 4.000.000 đồng đối với tổ chức.

Như vậy có thể thấy, trong trường hợp tự ý thay đổi đèn xe không đúng tiêu chuẩn thiết kế bạn có thể sẽ chịu mức phạt từ 100.000 đồng - 200.000 đồng.  Thậm chí mức phạt sẽ cao hơn nữa nếu việc thay đổi đèn xe làm thay đổi đặc tính của xe. Nhìn chung, tùy từng trường hợp sẽ có mức phạt riêng biệt.

Vậy làm thế nào để có thể độ đèn xe máy mà không bị phạt? Vẫn có những trường hợp bạn có thể nâng cấp bộ phận đèn chiếu sáng của xe, cụ thể như sau:

Độ đèn thay đèn led cho xe máy có bị phạt không?

✅Trường hợp đèn xe máy bị hỏng, đèn mờ hoặc giảm hiệu năng chiếu sáng;

✅Đèn không đủ tiêu chuẩn khi tham gia giao thông, gây mất an toàn. 

Tuy nhiên, việc thay đổi đèn xe máy trong trường hợp này phải tuân thủ theo những điều luật nhất định. Tuyệt đối không được làm thay đổi đặc tính của xe, cần phải đúng theo thiết kế của nhà sản xuất và đáp ứng được tiêu chuẩn thiết kế. Lưu ý đến những điều này bạn hoàn toàn có thể tự tin độ đèn cho xe của mình đấy.

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết được độ đèn thay đèn led cho xe máy có bị phạt không, vậy bạn có muốn tiến hành ngay cho xế yêu của mình hay không? Liên hệ đến với trung tâm Cao Sang ngay từ bây giờ để nhận được tư vấn tốt nhất nhé.

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com