Độ đèn oto có đăng kiểm được không đang là thắc mắc chung của rất nhiều chủ xe. Thực tế, việc nâng cấp bộ phận này của xe đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm, phương án này không chỉ giúp bạn tăng khả năng chiếu sáng mà còn giúp cho ngoại hình xế yêu của mình trở nên hiện đại hơn. Tuy nhiên, một trong những vấn đề khiến các chủ xe e ngại chính là không biết độ đèn xe có đăng kiểm được không. Đừng bỏ qua những thông tin sau đây nếu muốn giải đáp được thắc mắc của mình nhé.

Độ đèn xe oto có đăng kiểm được không?

Trước khi quyết định nâng cấp bất kỳ bộ phận nào đó trên xe ô tô, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng xem phương pháp này có gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu cũng như có vi phạm pháp luật hay không. Đó chính là lý do vì sao việc tìm hiểu độ đèn gầm ô tô có đăng kiểm được không thực sự cần thiết.

Độ đèn xe oto có đăng kiểm được không?

Theo thông tin ngày 26/10/2018 Cục Đăng kiểm đã gửi các đơn vị đăng kiểm công văn có nội dung như sau: “Yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện đúng các quy trình quy định và hướng dẫn trong công tác kiểm định; tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát toàn diện mọi hoạt động của đơn vị; kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất.”

Chính vì vậy, theo như quy định thì việc tiến hành độ thêm bất kỳ một vật dụng nào đó trên xe ô tô đều sẽ không được đăng kiểm. Tuy nhiên, trong trường hợp lắp đèn tăng sáng với mục đích tăng công suất đèn với mức độ vừa phải, không vượt quá cho phép vẫn có thể chấp nhận được. Đây chính là đáp án cho câu hỏi độ đèn ô tô có được đăng kiểm không của bạn. 

Vốn dĩ theo quy định khi tham gia giao thông, mọi chiếc xe ô tô đang lưu hành đều cần phải có đèn chiếu sáng đạt đủ yêu cầu. Thực tế thì lại cho thấy rằng không phải bất kỳ chiếc ô tô nào cũng đều đạt được điều đó. Chẳng hạn như bộ đèn pha nguyên phản của những dòng xe phổ thông đều có độ sáng rất kém, khá gây bất tiện cho quá trình sử dụng xe. 

Đó chính là lý do vì sao các chủ xe thường tiến hành độ đèn xe hơi để cải thiện ánh sáng hiệu quả. Dưới đây là một số quy chuẩn về đèn chiếu sáng mà bạn cần phải quan tâm đến trước khi tiến hành phương án này.

Độ đèn xe oto có đăng kiểm được không?

Khi kiểm tra đèn chiếu sáng bằng thiết bị:

✅ Cường độ sáng của một đèn chiếu xa (đèn pha) cần phải không nhỏ hơn 10.000cd. 

✅ Xét theo phương thẳng đứng, chùm sáng chiếu ra không được hướng lên trên , bên cạnh đó cũng không được hướng xuống dưới quá 2%. 

✅ Còn đối với phương ngang, chùm sáng của đèn bên phải không được lệch trái quá 2% và không được lệch phải quá 1%.

✅ Trong khi đó chùm sáng của đèn bên trái không được lệch phải hoặc trái quá 2%. 

Khi kiểm tra bằng quan sát:

✅ Dải sáng xa (pha) không được nhỏ hơn 100m với chiều rộng 4m.

✅ Dải sáng gần không nhỏ hơn 50m, ánh sáng trắng.

Sau khi biết được độ đèn xe có đăng kiểm được không chắc hẳn bạn đang thắc mắc vì sao nhiều chủ xe vẫn tiến hành phương án này có đúng không? Tại thời điểm này, xu hướng làm đẹp cho xe luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm, và một trong số đó chính là độ đèn bi xenon, đèn LED oto. Phương án không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ cho xe mà còn góp phần tăng khả năng chiếu sáng khi đi lại vào buổi tối, ban đêm.

Độ đèn xe oto có đăng kiểm được không?

Nếu xét theo như quy định chung thì việc độ đèn xe sẽ không được đăng kiểm, tuy nhiên vẫn bạn cần nên hiểu rõ rằng:

✅ Trong trường hợp hệ thống đèn chiếu sáng của xe đã bị xuống cấp sau một khoảng thời gian dài sử dụng dẫn đến đèn bị mờ, tối,... không còn đủ khả năng cung cấp ánh sáng thì việc độ đèn xe thực sự rất cần thiết, chỉ cần không vượt quá mức cho phép. Vốn dĩ như vậy vì khi nguồn sáng không đủ sẽ khiến cho lái xe không thể quan sát, cũng như không thể xử lý các tình huống và chướng ngại vật một cách an toàn. 

✅ Bên cạnh đó, tại thời điểm này có rất nhiều cơ sở độ đèn xe hơi ô tô chuyên nghiệp, có thể đo được dòng điện, tính toán sao cho đèn được độ phù hợp với thông số kỹ thuật điện của nhà sản xuất. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tiến hành độ đèn xe mà vẫn đảm bảo đúng quy trình và ánh sáng tiêu chuẩn. Không cần phải lo không vượt qua đăng kiểm.

✅ Việc độ đèn ô tô sẽ không gặp bất kỳ ảnh hưởng nào xấu nếu bạn sử dụng đúng cách, đúng lúc.

Qua tìm hiểu chúng ta thấy được, chủ xe có thể tiến hành nâng cấp một số bộ phận mà không ảnh hưởng đến đăng kiểm, chẳng hạn như: lắp camera lùi, camera hành trình, cảm biến, loa trong hay thậm chí độ đèn Pha đảm bảo tiêu chuẩn đăng kiểm đèn pha ô tô về quy chuẩn ánh sáng - cụ thể là thay đổi từ đèn nguyên bản sang Projector hoặc đèn Led.

Độ đèn xe oto có đăng kiểm được không?

Nếu bạn e ngại không thể vượt qua vòng đăng kiểm thì có thể thực hiện theo những hướng dẫn bên dưới đây.

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng kiểm xe ô tô

✅Bộ hồ sơ bạn chuẩn bị cần phải có: Giấy đăng ký xe, giấy đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, tờ khai kiểm định xe cơ và biên lai đóng phí kiểm định chất lượng;

✅Thông thường mỗi loại xe sẽ có lệ phí khác nhau (lệ phí này đã gồm VAT và phí cấp chứng nhận).

Bước 2: Chờ kiểm định xe

✅Quá trình chuyên viên kiểm định xe sẽ mất khoảng từ 5 - 10 phút;

✅Quy trình kiểm tra xe phải đảm bảo các tiêu chí như: phanh xe, hệ thống lái, bộ đèn xe, lượng khí thải…

✅Trong trường hợp xe đạt yêu cầu sẽ được cấp sổ đăng kiểm mới hoặc gia hạn sổ đăng kiểm cũ;

✅Ngược lại, nếu xe không đạt, cán bộ sẽ đọc biển số xe, lúc này chủ sở hữu sẽ phải sửa chữa, hoàn thiện các lỗi được chỉ ra, sau đó tiến hành đăng kiểm lại.

Bước 3: Thực hiện đóng phí bảo trì đường bộ

✅Nếu thuận lợi qua các bước kiểm định, chủ xe sẽ vào phòng chờ và nộp phí bảo trì đường bộ theo thời gian đóng phí là 6, 12 hoặc 24 tháng;

✅Lưu ý, các trường hợp quá hạn kiểm định và vượt quá ngày nộp phí bảo trì trước đó sẽ bị truy thu ở kỳ đăng kiểm tiếp theo.  

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới lên xe

✅Chỉ cần hoàn thành hết các thủ tục bên trên, chiếc xe của bạn sẽ được dán tem đăng kiểm mới;

✅Cùng với đó, bạn sẽ nhận hóa đơn phí đăng kiểm, biên lai thu phí bảo trì đường bộ, sổ đăng kiểm mới.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn tìm được đáp án cho riêng mình từ câu hỏi Độ đèn có đăng kiểm được không? Do đó, hãy tìm hiểu kỹ càng trước khi tiến hành phương án này nhé. Chỉ cần bạn độ đèn xe đúng cách, đúng quy trình, đảm bảo thông số của nhà sản xuất và ánh sáng tiêu chuẩn thì vẫn có thể được kiểm định. Ngay từ bây giờ hãy nhanh chóng liên hệ đến trung tâm Cao Sang Auto để được tư vấn thêm.

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com