Điều chỉnh hệ thống âm thanh xe hơi của bạn bằng cách chỉnh Equalizer (EQ) có thể sẽ khiến âm thanh trên xe trở nên khó nghe hơn nếu điều chỉnh không đúng cách. Vậy đâu là cách chỉnh Equalizer trên ô tô cho những người mới bắt đầu đam mê âm thanh xe hơi hoặc những người muốn sử dụng các chức năng căn chỉnh EQ có sẵn trên màn hình Android hiệu quả? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Chỉnh Equalizer trên xe ô tô. Cách chỉnh EQ trên ô tô hay, chính xác nhất

Sự thật là, không có một bộ điều chỉnh hệ thống âm thanh nào trên xe ô tô để mọi người có thể điều chỉnh theo đó một cách máy móc. Dưới đây là một số hướng dẫn chung về cách chỉnh EQ có thể giúp bạn cải thiện được chất lượng âm thanh trên xe. 

Cách chỉnh Equalizer hay nhất là sử dụng các dụng cụ căn chỉnh chuyên dụng sau đó điều chỉnh âm thanh theo cách làm hài lòng đôi tai của bạn nhất. Nó phụ thuộc vào thể loại nhạc hay nghe, gu âm nhạc và theo cảm nhận bằng đôi tai của mỗi người.

Tuy nhiên, trước khi đi đến cách chỉnh Equalizer bạn phải hiểu được Equalizer là gì? Các dải tần của âm thanh là gì? Cụ thể:

2.1/ Equalizer là gì?

✅Chỉnh Equalizer (EQ) trên ô tô giúp cải thiện chất lượng âm thanh trên xe. Mục đích là "làm mịn" các dải tần âm thanh để loại bỏ độ gắt hoặc những vùng thiếu âm thanh.

✅Chỉnh EQ giúp khắc phục các sự cố trong âm thanh bằng cách tăng (tăng âm lượng) hoặc cắt (giảm âm lượng) các phần nhỏ (các đoạn có độ rộng giới hạn) của âm thanh trong phạm vi tần số âm thanh. 

✅Ví dụ, loa trên ô tô phát ra có những khu vực có quá nhiều âm trầm và không đủ các dải âm thanh khác, thì việc kiểm soát đáp ứng tần số có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Chỉnh Equalizer trên xe ô tô. Cách chỉnh EQ trên ô tô hay, chính xác nhất

2.2/ Equalizer (EQ) hoạt động thế nào?

✅Equalizer chia tín hiệu âm nhạc thành các dải âm thanh nhỏ gọi là “dải”. 

✅Dải EQ là dải tần của âm thanh dựa trên tần số trung tâm. Số lượng dải tần có sẵn xác định mức độ kiểm soát bạn có thể thực hiện căn chỉnh. Càng nhiều dải, càng giúp điều chỉnh âm thanh tốt hơn.

✅Mức tăng hoặc giảm trên Equalizer được đo bằng decibel (dB) và thường có phạm vi tối đa từ +/- 9dB đến +/- 18dB. EQ 9dB và 12dB là phổ biến nhất.

✅Bộ xử lý tín hiệu DSP với tính năng Equalizer điều khiển các kênh loa Treble -Midranger - MidBass - Sub trái và phải riêng biệt.

✅Với Equalizer được tích hợp trên DVD xe hơi chỉ sử dụng một bộ điều khiển duy nhất cho cả loa trước và sau.

Chỉnh Equalizer trên xe ô tô. Cách chỉnh EQ trên ô tô hay, chính xác nhất

2.3/ Hiểu các dải tần trong âm thanh trước khi chỉnh Equalizer

Dải Bass ( âm trầm )

Dải tần số Bass cũng được chia nhỏ ra thành:

 1. Low bass (Deep bass) : ~ 20Hz – 80Hz
 2. Bass : ~ 80Hz – 320Hz
 3. Upper bass (High bass) : ~ 320Hz – 500Hz

Dải Mid ( Âm trung )

Đây là dải tần số phổ biến nhất trong tự nhiên (giọng nói con người, tiếng sóng biển, tiếng kêu của đa số loài động vật, âm thanh trong sinh hoạt hàng ngày…),

 1. Low mid : ~ 500Hz – 1kHz
 2. Mid : ~ 1kHz – 2kHz
 3. High mid : ~ 2kHz – 6kHz

Treble ( âm cao )

✅Dải tần số âm thanh tai người nghe được tối đa là 20kHz.  m cao trải dài từ khoảng 6kHz đến 20kHz, âm Treble góp phần làm tăng độ chi tiết, tươi sáng, sắc bén của mọi âm thanh ta nghe thấy bản nhạc.

✅Tiếng Treble hay sẽ không bị quá “bén” hoặc chói gắt, mà sẽ thánh thót và trong vắt.

✅Theo nghiên cứu của những hãng âm thanh hàng đầu trên thế giới thì ở những tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) con người tuy không nghe được nhưng vẫn “cảm nhận” được, góp phần làm gia tăng “cảm xúc” khi nghe nhạc. Do đó nên các tai nghe hoặc loa có thể phát ra tần số cực cao, có khi hơn 40kHz.

Chỉnh Equalizer trên xe ô tô. Cách chỉnh EQ trên ô tô hay, chính xác nhất


Trong phần này, CAO SANG AUTO sẽ chia sẻ với bạn một số bước chỉnh EQ cở bản khi thực hiện bằng tai. Trong phần sau, chúng tôi sẽ sử dụng cách chỉnh EQ tốt nhất hiện nay là bằng các dụng cụ căn chỉnh chuyên dụng.

3.1/ Cách Chỉnh Equalizer trên ô tô bằng đôi tai của bạn

Thực hiện những điều sau trước khi điều chỉnh EQ trên ô tô:

✅Tắt bất kỳ chế độ cài đặt nào hiện có trong mục cài đặt phần âm thanh trên màn hình.

✅Đặt tất cả các điều chỉnh băng tần của EQ thành phẳng. Tức là, mức 0dB, ở giữa màn hình bộ chỉnh âm.

✅Không đủ tần số âm trầm

✅Tần số âm trung không trong trẻo, rõ nét hoặc thiếu

✅Không đủ âm cao (âm thanh tần số cao như chũm chọe - nhạc cụ)

✅Âm nhạc có độ chi tiết kém và âm thanh chất lượng thấp.

 1. Tăng âm trầm một chút ở dải âm thấp. Đây sẽ là một dải có tần số 60Hz hoặc gần với nó - điều này phụ thuộc vào EQ cụ thể của bạn. 
 2. Sau đó, bạn có thể tăng một chút ở dải phía trên nó và nghe kết quả (ví dụ: dải 120Hz, vẫn là âm trầm nhưng ở mức thấp hơn của âm thanh và giọng hát dải trung).
 3. Tăng âm bổng 6dB hoặc hơn xung quanh dải cao nhất của EQ, sau đó tiếp tục tăng thêm 3dB nếu bạn nghe thấy cải thiện. Đây thường là băng tần có 16KHz hoặc cao hơn hoặc thấp hơn.
 4. Tiếp tục cho đến khi bạn cảm thấy âm thanh hơi khó nghe, sau đó giảm trở lại cho đến khi hay hơn. Vấn đề gặp phải tròn dải cao là do vị trí đặt loa Treble không lý tưởng và chất lượng loa theo xe khá kém.
 5. Nếu bạn nghe thấy "độ chói" và giọng hát và độ chi tiết của nhạc cụ, bạn cần giảm dải trung. Bắt đầu với dải tần khoảng 1KHz và giảm khoảng 3dB và lắng nghe để cải thiện. Nếu không có, hãy đặt nó về 0, sau đó chuyển lên 2KHz, 4KHz, v.v.

Sử dụng bản nhạc nào để chỉnh Equalizer hiệu quả?

Để biết âm nhạc sẽ phát ra như thế nào và đánh giá việc căn chỉnh hợp lý hay chưa bạn nên sử dụng bản nhạc mà bạn hay nghe và biết rõ các giai điệu trong bản nhạc và đã từng nghe trên một hệ thống âm thanh chất lượng.

Chỉnh Equalizer trên xe ô tô. Cách chỉnh EQ trên ô tô hay, chính xác nhất


3.2/ Cách chỉnh Equalizer hay nhất, chính xác nhất là sử dụng dụng cụ căn chỉnh chuyên dụng

Những ứng dụng phổ biến:

✅Dụng cụ để chỉnh Equalizer (EQ) chính xác nhất là sử dụng phần mềm phân tích thời gian thực RTA kết hợp Mic RTA

✅Các hãng sản xuất dụng cụ căn chỉnh với phần mềm RTA được tích hợp ngay trên điện thoại, giúp cho việc căn chỉnh trở nên thuận tiện hơn

✅Một số ứng dụng có thể sử dụng Mic của điện thoại thay thế cho Mic RTA chuyên dụng, nhưng độ chính xác khi chỉnh EQ trên ô tô sẽ không đạt

✅Sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để điều chỉnh không chính xác bằng việc thiết lập công cụ phân tích thời gian thực tiên tiến chuyên dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ nhận được kết quả khá tốt nếu bạn sử dụng nó đúng cách.

Chỉnh Equalizer trên xe ô tô. Cách chỉnh EQ trên ô tô hay, chính xác nhất

 1. Đỗ xe ở khu vực yên tĩnh không có tiếng ồn bên ngoài. Để động cơ xe tắt.
 2. Thiết lập RTA của bạn ở chế độ “octave” tương tự như số dải trên EQ của bạn. 
 3. Đặt tốc độ đo thành trung bình hoặc chậm. Thường ở chế độ 1/3 quãng tám (31 dải) nhưng đối với những bạn có ít dải EQ hơn, việc đặt nó thành số dải nhỏ hơn cho màn hình RTA sẽ hữu ích.
 4. Chỉnh Equalizer với tất cả cài đặt ở mức 0. Đối với hệ thống sử dụng Ampli, mức tăng âm cho loa siêu sub đặt thành 0.
 5. Khi RTA đang chạy và micro của bạn được kết nối, hãy phát một bản Pink noise (bản nhạc phân để phân tích) để đo đầu ra âm thanh của hệ thống với RTA. 
 6. Đặt Mic RTA ở vị trí chính giữa giữa các ghế gần ngang tai, lưu ý các khu vực có sự sụt giảm và đỉnh trong phản ứng của hệ thống.
 7. Bắt đầu điều chỉnh Equalizer một ít ở các dải và cẩn thận xem các thay đổi. Việc tăng hoặc giảm EQ quá nhiều cho mỗi tần số có thể khiến bạn phải liên tục bù trừ bằng cách thay đổi các băng tần khác khi chúng tương tác.
 8. Một hệ thống được điều chỉnh gần như hoàn hảo thì RTA gần như phẳng trên toàn bộ dải âm thanh. 
 9. Khi hoàn tất. Hãy lưu cài đặt EQ của bạn để tham khảo cho lần sau.
 10. Cuối cùng: phát một bản nhạc bạn RẤT quen thuộc bạn hay nghe cẩn thận chỉnh EQ đến bạn cảm thấy hay nhất.
 11. Sau khi điều chỉnh Equalizer, bạn có thể điều chỉnh mức tăng âm trầm trên Ampli cho loa Sub nếu có.Liên hệ CAO SANG AUTO để được tư vấn lắp đặt căn chỉnh âm thanh xe hơi theo chuẩn Quốc Tế

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com