Chắc hẳn bạn đang rất quan tâm đến độ ồn tiêu chuẩn trong xe hơi có phải không? Hiện nay thế giới đang ngày một phát triển và trở nên hiện đại hơn. Cùng với đó con người phải đối mặt với nhiều vấn đề hơn. Một trong số đó chính là tình trạng ô nhiễm tiếng ồn.

Trước khi tìm hiểu về độ ồn cho phép trong xe ô tô trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về độ ồn. Vậy thế nào mới được xem là ồn? Có phải tất cả những âm thanh chúng ta đều gây ồn hay không?

1.1/ Độ ồn là gì?

Độ ồn được biết đến là mức cường độ âm thanh của tiếng ồn. Sẽ được đo bằng đơn vị dB (decibel). Thông thường những âm thanh không mong muốn, gây khó chịu cho người nghe được gọi là tiếng ồn. Và thực tế cho thấy, hầu như mỗi ngày chúng ta đều sẽ đối diện với chúng.

Độ ồn tiêu chuẩn trong xe hơi

Độ ồn tiêu chuẩn trong xe hơi

Hoặc cũng có thể hiểu theo một cách khác: tiếng ồn là những âm thanh không có giá trị, phát ra không đúng thời điểm, không phù hợp với mong muốn của người nghe. Do đó, phần đông mọi chủ xe ô tô đều mong muốn có thể triệt tiêu loại âm thanh này, qua đó giúp cho quá trình điều khiển phương tiện của mình trở nên thoải mái hơn.

1.2/ Độ ồn tiêu chuẩn cho phép

Theo quy định tại tiêu chuẩn TCVN 7880 “Phương tiện giao thông đường bộ. Tiếng ồn phát ra từ ô tô. Yêu cầu và phương pháp thử trong phê duyệt kiểu” không được vượt quá mức ồn tối đa cho phép quy định. Cùng CAOSANGAUTO tìm hiểu tại bảng dưới đây:

STT Loại xe Mức ồn tối đa cho phép
dB(A)
1 Xe con 103
2 Xe tải, xe chuyên dùng và xe khách có G ≤ 3500 kg 103
3 Xe tải, xe chuyên dùng và xe khách có G > 3500kg và 105
P ≤ 150 kW
4 Đối với xe tải, xe chuyên dùng và xe khách có G > 3500 107
kg và P > 150 kW
Chú thích:  - P là công suất lớn nhất của động cơ;
                  - G là khối lượng toàn bộ thiết kế lớn nhất của xe.

Bảng1: Mức ồn tối đa cho phép (Theo QCVN 09:2015/BGTVT)

Thông thường 0 dB chính là ngưỡng âm thanh thấp nhất. Trong khi đó ngưỡng chói tai ở mức 140 dB. Tuy nhiên từng người sẽ có ngưỡng chói tai khác nhau. Có người có ngưỡng chói tai ở mức 85 dB nhưng cũng có một số người ở ngưỡng 115 dB.

Độ ồn Thời gian chịu đựng tiếng ồn
Dưới 80 dB Con người vẫn có khả năng chịu được mà không cần thiết bị bảo vệ tai. Mức độ âm thanh ở mức bình ổn.
Từ 80 dB đến 90 dB Đây là mức độ tiếng ồn có phần nguy hiểm nên cần phải chú ý hơn. Nên chủ động rời xa nơi có tiếng ồn. Đồng thời tìm cách hạn chế tiếng ồn.
Ở mức 90 dB Mức độ tiếng ồn con người chỉ chịu tối đa được 1 giờ. Có thể ảnh hưởng đến chức năng của tai.
Ở mức 100 dB Con người chỉ chịu tối đa được 15 phút nếu không mang thiết bị bảo vệ. 

Bảng 2: Thời gian chịu đựng theo từng mức độ tiếng ồn

Lưu ý: Không nên tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ dB cao trong một thời gian dài. Vì như vậy tai sẽ chịu tổn thương và có thể dẫn đến điếc tai mất đi chức năng nghe. 

Sự tác động từ nhiều nguồn âm thanh khác nhau với cường độ lớn chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt thường ngày. Từ quá trình làm việc, sinh hoạt nghỉ ngơi cho đến chính sức khỏe của chúng ta. 

3.1/ Ảnh hưởng thính lực

Hiện nay có rất nhiều âm thanh vượt ngưỡng cho phép của tai, việc thường xuyên tiếp xúc với những loại âm thanh này sẽ tổn thương màng nhĩ. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm thính lực, giảm độ nhạy về âm thanh của tai,...

3.2/ Ảnh hưởng thần kinh

Việc nghe âm thanh với cường độ cao trong khoảng thời gian dài còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý con người. Dẫn đến tình trạng làm mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, rối loạn hành vi. Hơn hết còn khiến chúng ta không thể tập trung trong công việc.

Tiêu chuẩn độ ồn trong xe ô tô

Tiêu chuẩn độ ồn trong xe ô tô

3.3/ Ảnh hưởng đến sức khỏe

Thường xuyên tiếp xúc âm thanh có cường độ sẽ dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm. Chẳng hạn như huyết áp cao, làm tăng nhịp tim, cản trở sự lưu thông bình thường của máu. Bên cạnh đó tiếng ồn còn gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp và tăng tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành.

3.4/ Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Việc chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tiếng ồn sẽ khiến bạn khó chịu. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng ngủ không ngon giấc. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến mệt mỏi, giảm năng suất làm việc. Đặc biệt chất lượng cuộc sống cũng sẽ giảm sút. 

Tại thời điểm này, phần đông các chủ xe đều lựa chọn phương án cách âm chống ồn cho xế yêu của mình. Việc sử dụng các loại vật liệu chuyên dụng có thể giúp bạn triệt tiêu thành công những loại âm thanh hỗn tạp như thế này, đồng thời mang lại không gian riêng tư bên trong xe cho bạn.

Có rất nhiều phương án cách âm chống ồn khác nhau dành cho xe ô tô. Tùy từng trường hợp, các chuyên gia có thể chỉ định thực hiện tại một hoặc nhiều vị trí cùng lúc. Do đó, bạn nên nhanh chóng mang chiếc xe của mình đến cơ sở uy tín để được tư vấn cụ thể hơn nhé. 

Chính vì vậy ở thời điểm này hầu hết mọi người đều thực hiện cách âm chống ồn cho xe ô tô. Hãy nhanh chóng tìm hiểu mức độ ồn tiêu chuẩn cho phép trong xe hơi ô tô để có thể nâng cấp không gian bên trong xe một cách tốt nhất. 

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com