Hiện nay, không chỉ riêng bạn mà có rất nhiều khách hàng có nhu cầu độ đèn trợ sáng cho xe. Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều khách hàng vẫn còn đang phân vân, không biết có nên tiến hành phương án này hay không. Nhìn chung, việc lắp đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy lắp đèn trợ sáng không bật có bị phạt không?

Lắp đèn trợ sáng không bật có bị phạt không?

Theo Khoản 13 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008, nội dung ban hành nghiêm cấm các hành vi như: Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Hiểu một cách đơn giản, việc lắp đặt và sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định. Vậy nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng phương án này để biết được cách lắp đèn trợ sáng cho xe mà không bị phạt nhé.

Nhìn chung, tùy vào từng loại phương tiện sẽ có mức xử phạt khác nhau. Căn cứ vào khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu chủ xe cố tình lắp đặt thêm đèn xe khác với thiết kế của nhà sản xuất sẽ chịu các mức phạt tương ứng như sau:

2.1/ Đối với xe máy

Lắp đèn trợ sáng không bật có bị phạt không?

Theo Điểm e khoản 1 Điều 17 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quyết định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

✅ Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa;

✅ Có trang bị đèn chiếu gần và xa nhưng chúng không có tác dụng;

✅ Trang bị đèn không đúng tiêu chuẩn thiết kế;

Mức phạt này được áp dụng cho cả người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy,... nếu lắp thêm đèn trợ sáng.

2.2/ Đối với xe ô tô

Lắp đèn trợ sáng không bật có bị phạt không?

Theo Điểm a khoản 3 Điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nội dung ban hành quyết định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

✅ Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm;

✅ Điều khiển xe lắp thêm một hoặc cả hai đèn bên thành xe. 

Đây chính là mức xử phạt được chỉ định cho các trường hợp người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô,... lắp thêm đèn trợ sáng phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm và thành xe. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng và tịch thu đèn lắp.

Việc tiến hành tìm hiểu lắp đèn trợ sáng không bật có bị phạt không sẽ giúp chủ xe nâng cao nhận thức của chính mình, qua đó tránh các hành vi vi phạm pháp luật không đáng có. Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn đã biết được đáp án phải không? Thực tế, ngay cả khi không bật nhưng bạn đã tự ý thay đổi đèn xe không đúng với thiết kế tiêu chuẩn ban đầu đều sẽ bị xử phạt.

Lắp đèn trợ sáng không bật có bị phạt không?

Tuy nhiên, trong trường hợp di chuyển vào ban ngày sẽ rất khó bị phát hiện. Vậy nên bạn vẫn có thể lắp thêm mà không cần lo ngại gì cả. Tuy nhiên phương án tốt nhất để bạn có thể lắp đèn trợ sáng mà không lo bị phạt chính là mang xe đến những trung tâm thực sự uy tín và chuyên nghiệp. Những đơn vị như thế này luôn biết cách độ đèn cẩn thận, đúng quy cách và qua đó giúp bạn lách luật và không bị xử phạt.

Hiện tại, dịch vụ độ đèn cho xe đang có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ, do đó việc tìm kiếm được địa chỉ nâng cấp hệ thống chiếu sáng cho xe không hề khó khăn như trước đây. Ngay bây giờ bạn có thể nhanh chóng ghé đến trung tâm Cao Sang Auto để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất:

✅Tại đây cung cấp đa dạng các loại đèn ô tô, từ đèn led, đèn pha cho đến đèn bi gầm,...

✅Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, chính hãng 100%.

✅Khi mua đèn xe tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng và tư vấn lắp đặt kỹ càng.

✅Hỗ trợ trả góp 0% lãi suất qua thẻ tín dụng.

✅Chính sách bảo hành 1 đổi 1 lâu dài.

✅Đặc biệt, có miễn phí ship trên phạm vi toàn quốc và nhận ship COD.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi lắp đèn trợ sáng không bật có bị phạt hay không? Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy nhanh chóng liên hệ đến cửa hàng Cao Sang Auto để được tư vấn thêm nhé.

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com