Thay đổi màu đèn xi nhan có bị phạt không? Nếu có, mức phí đóng phạt là bao nhiêu? Cùng Cao Sang Auto giải đáp hết những thắc mắc này bây giờ để có thể an tâm hơn trong quá trình điều khiển phương tiện nhé.

Nhiều thông tin cho biết, các chủ điều khiển xe đã thay đèn xi nhan bằng đèn led nên bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Vậy việc đổi màu đèn xi nhan có bị phạt không? Đây liệu có phải là hành vi vi phạm pháp luật? Cùng Cao Sang Auto tham khảo qua là những thông tin cụ thể để bạn giải đáp được hết thắc mắc của mình.

Thay đổi màu đèn xi nhan có bị phạt không?

1.1/ Những quy định về hành vi lắp thêm đèn trên xe

Căn cứ vào Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008, thông qua các nội dung đã ban hành, dưới đây là những hành vi bị nghiêm cấm:

✅Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới;

✅Sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Chính vì vậy, việc lắp đặt, sử dụng đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới được xếp vào dạng hành vi vi phạm pháp luật. Như vậy, nếu đối chiếu theo quy định chúng ta sẽ có được đáp án cho câu hỏi thay đổi màu đèn xi nhan có bị phạt không. Tùy vào từng trường hợp, mức xử phạt sẽ khác nhau.

1.2/ Mức xử phạt khi vi phạm lỗi lắp thêm đèn 

Theo Điểm c Khoản 4, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như trên bạn sẽ bị xử phạt theo các mức như sau:

✅Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân

✅Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô.

Đây là mức xử phạt được áp dụng cho các trường hợp tự ý thay đổi màu sắc đèn xi nhan - xếp vào dạng hành vi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe. Chính vì vậy, đừng quá bất ngờ khi bạn bị xử phạt nhé.

Bạn có thắc mắc lý do vì sao hầu hết đèn báo rẽ (đèn xi nhan) trên các dòng xe đều có màu vàng hay không? Đây chỉ là sự ngẫu nhiên hay hàm chứa ý nghĩa nào khác? Thực tế, việc nhà sản xuất thiết kế bóng báo rẽ màu vàng đều có lý do của nó. Cụ thể:

✅Bước sóng ánh sáng vàng nhạy cảm nhất với mắt người so với các màu khác. 

✅Dùng đèn báo rẽ vàng cộng với hiệu ứng chớp tắt sẽ làm tăng sự chú ý của mắt.

Hiện nay, theo quy định của bộ Giao thông vận tải, đèn xi nhan phải có ánh sáng màu vàng hổ phách hoặc màu đỏ. Chính vì vậy, ngoài màu vàng bạn vẫn còn một option khác chính là thay đổi sang màu đỏ. Đây là phương án không vi phạm pháp luật.

Nên nhớ rằng, việc tự ý thay đổi sang màu khác trừ 2 màu bên trên, chủ xe vẫn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, và từ 1.600.000 triệu đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức.

Việc nắm rõ các quy định ban hành về pháp luật sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc độ chế, nâng cấp chiếc xe của mình. Để tránh bị xử phạt đáng tiếc bạn hãy chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhé. Liên hệ đến trung tâm Cao Sang Auto để được giải đáp hết mọi thắc mắc về dịch vụ độ đèn xe nhé. 

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com