Tại thời điểm này, rất nhiều xe ô tô, đặc biệt là xe bán tải được lắp thêm thanh giá nóc bên trên. Vốn dĩ việc này không chỉ giúp cho xe trở nên “ngầu” hơn mà còn tiện lợi cho những lần chở đồ đi xa hoặc phượt đường dài. Tuy nhiên liệu “Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không?”. Tìm hiểu ngay bây giờ để giải đáp được thắc mắc của bạn nhé.

Xét theo Khoản 13 Điều 4 Thông tư 85/2014/TT-BGTVT về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, nội dung được bán bố quy định: “Không cải tạo tăng chiều dài toàn bộ của xe cơ giới, trừ các trường hợp cải tạo thành xe chuyên dùng và cải tạo thay đổi tấm ốp mặt trước, sau của xe chở người”.

[Giải Đáp] Lắp thêm giá nóc ô tô có bị phạt không?

Ngoài ra, cũng theo quy định của Luật giao thông đường bộ, Khoản 2 Điều 55 đảm bảo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ kỹ thuật của xe khi tham gia giao thông đường bộ có quy định rõ: “Chủ phương tiện không được thay đổi kết cấu, tổng thành của xe theo đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế chế tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Do đó, đáp án cho câu hỏi “Lắp thêm giá nóc ô tô có bị phạt không?” là CÓ. Vậy nên, quý khách hàng cần phải thật cân nhắc khi quyết định trang bị thêm bất kỳ phụ kiện nào đó cho xe. Tránh trường hợp vượt ngoài phạm vi cho phép, vì như vậy sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, hành vi này của bạn chắc chắn bị xử phạt, tùy vào từng trường hợp vi phạm, mức độ xử lý sẽ khác nhau. Hãy tìm hiểu kỹ nội dung luật được ban hành để nắm được những thông tin mà bạn cần nhé.

2.1/ Nội dung về quy định xử phạt

Nội dung Điểm a khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi tổng thành khung, tổng thành máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền động (truyền lực), hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe;

b) Cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách;

c) Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông; 

d) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm d khoản 5 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm d khoản 5 Điều 24 Nghị định này;

đ) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 33 Nghị định này;

e) Đưa xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông;

g) Đưa xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông;

h) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 7 Điều 23; điểm d khoản 6 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 7 Điều 23; điểm d khoản 6 Điều 24 Nghị định này.

[Giải Đáp] Lắp thêm giá nóc ô tô có bị phạt không?

2.2/ Tự ý lắp thêm giá nóc ô tô bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ vào quy định bên trên có thể thấy, những xe ô tô tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất sẽ bị. Cùng CAO SANG AUTO tham khảo qua nhé:

✅ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân;

✅ Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô;

Thậm chí, những chủ xe vi phạm còn bị áp dụng biện pháp bổ sung, căn cứ vào Điểm i Khoản 14 và Điểm b Khoản 15 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

✅ Nếu vi phạm, chủ xe có thể bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Tem kiểm định của phương tiện từ 01 tháng đến 03 tháng;

✅ Không những vậy, chủ xe còn bị buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe;

✅ Phải đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông.

Nhìn chung, từng mức phạt đã được quy định cụ thể, tùy vào từng trường hợp CSGT sẽ có hướng xử lý khác nhau. Do đó, nếu chẳng may đã lắp giá đỡ bên trên và bị xử phạt thì bạn chẳng oan uổng tí nào cả đâu!

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết, theo quy định thì giá nóc lắp đặt trên xe phải đảm bảo không được vượt quá kích thước dài x rộng x cao là 4x3x4cm giống như với cản trước và cản sau. Nếu sai phạm điều này thì việc bạn xử phạt là điều vô cùng dễ hiểu.

[Giải Đáp] Lắp thêm giá nóc ô tô có bị phạt không?

Nhìn chung, việc trang bị thêm giá nóc xe có thể khiến cho chiều cao của xe tăng lên đáng kể. Điều này không đảm bảo được an toàn khi chở đồ cồng kềnh vì chúng sẽ ảnh hưởng tới trọng tâm của xe. Do đó, việc lắp thêm các giá nóc không theo nguyên bản của nhà sản xuất sẽ khiến bạn không thể đăng kiểm xe được cũng như bị nhà sản xuất tuýt còi.

Để tránh bị dòm ngó trong quá trình lưu thông trên đường, khi lắp thêm giá nóc ô tô bạn cần phải đảm bảo đúng kích thước dài x rộng x cao là 4x3x4cm. Cần chắc chắn rằng không quá khác biệt so với thiết kế nguyên bản của xe.

Hoặc, để có thể chắc chắn hơn, bạn nên chủ động mang chiếc xe của mình đến cơ quan quản lý để đăng ký lại. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ thành công nỗi lo bên trên, qua đó có thể vi vu trên đường mà không còn lo bị tuýt còi.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết lắp thêm giá nóc ô tô có bị phạt không. Tốt hơn hết bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín để được tư vấn thêm về dịch vụ này nhé, chỉ như vậy mới đảm bảo an toàn và không lo bị phạt.

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com