Độ âm thanh xe hơi là một trong những dịch vụ nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chủ xe ô tô. Bạn chắc hẳn cũng rất muốn trong quá trình sử dụng xe có được trải nghiệm âm thanh tốt nhất có đúng không. Sau khi lắp đặt các thiết bị lên xe, khách hàng nên quan tâm đến cách chỉnh bass và treble - mid trên xe ô tô. Chỉ như vậy hiệu ứng âm thanh phát ra mới đạt được tốt nhất. 

Để nắm được cách chỉnh bass và treble - mid trên xe oto hiệu quả bạn cần hiểu rõ về đặc điểm của âm bass và âm treble. Mỗi kiểu loại âm thanh đều có những đặc tính riêng. Dưới đây là những thông tin cơ bản dành cho bạn. 

1.1/ Âm bass trên hệ thống âm thanh xe ô tô

✅Âm bass là dãy âm tần rất dễ nhận biết. 

✅Đây là những âm thanh trầm, dải âm nằm trong khoảng từ 20 Hz – 500 Hz. 

✅Trong âm bass thường được chia ra làm 3 mức là: bass sâu (20Hz – 80Hz), bass trung (80Hz – 300Hz) và bass cao (320Hz – 500Hz).

✅Thông thường, những chiếc loa tạo âm bass thường được gọi là loa trầm hoặc siêu trầm. 

✅Dải âm này giúp tạo ra âm thanh sâu, mạnh mẽ trong bản nhạc 

✅Vai trò của âm bass rất quan trọng. Quyết định rất nhiều đến giai điệu, nhịp điệu trong âm nhạc. 

【Hướng Dẫn】Cách chỉnh Bass và Treble - Mid cho loa xe hơi - ô tô

1.2/ Âm Treble trên hệ thống âm thanh xe hơi

✅Âm treble được biết đến là âm bổng. Dải âm này nằm trong khoảng từ 6KHz – 20KHz.

✅Khi đảm bảo được âm treble chất lượng âm thanh tạo ra sẽ hay. Hơn nữa bản nhạc phát ra sẽ có điểm nhấn. 

✅Một hệ thống âm thanh không thể thiếu âm treble.  m treble chính là dải âm thanh góp phần quyến rũ người nghe. 

✅Việc điều chỉnh âm treble sẽ giúp thay đổi độ nhạy của hệ thống với các tần số cao hơn. 

✅Tuy thuộc dải âm bổng nhưng âm treble không quá chói gắt.  

✅Dải âm này mang đến cho bạn trải nghiệm âm thanh rất phiêu.

【Hướng Dẫn】Cách chỉnh Bass và Treble - Mid cho loa xe hơi - ô tô

1.3/ Âm Mid trên hệ thống âm thanh xe hơi

Âm Mid hay còn được gọi là âm trung, trên xe hơi thường có loa Midbass và Midranger, đây là hai loa phát ra dải tần số trong khoảng từ 500 Hz đến dưới 6kHz. Một âm Mid được đánh giá là hay khi tái tạo âm thanh một cách rõ ràng, mượt mà, đem đến cho người nghe cảm giác dễ chịu.

Nằm trong khoảng dải tần khá rộng 500Hz đến dưới 6kHz, do đó, âm Mid được chia thành 3 mức cơ bản:

✅Âm mid trầm (Low mid) : ~500Hz – 1kHz

✅Âm mid trung (mid) : ~1kHz – 2kHz

✅Âm mid cao (high mid): ~2kHz – 6kHz

Để đánh giá về âm mid chúng ta có những thuật ngữ như mid dày, mid mỏng,... Việc tái tạo âm thanh đề cao tính chân thực trong chất lượng âm thanh đầu ra vì vậy mid dày, hay mid mỏng đều đem lại cảm giác chất âm thô, thiếu mềm mại, khiến cho giọng hát ca sĩ trở nên “chát”. Từ đó làm giảm sự hấp dẫn trong việc thưởng thức âm nhạc nói riêng và âm thanh nói chung.

Âm mid được coi là “đạt tiêu chuẩn” khi người nghe cảm nhận được sự ấm áp trong từng nốt nhạc, rõ ràng và chi tiết trong từng âm thanh và đem đến cảm giác dễ chịu khi thưởng thức. 

【Hướng Dẫn】Cách chỉnh Bass và Treble - Mid cho loa xe hơi - ô tô

Đầu tiên cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản về dải tần, thể loại nhạc mình thích,… Mỗi khách hàng nên xác định được từng loại nhạc nên điều chỉnh như thế nào mới hợp lý. Cao Sang Auto chia sẻ những gợi ý tốt nhất dành cho bạn:

✅Thể loại nhạc chậm (nhạc trữ tình, nhạc vàng), đòi hỏi các dải âm chi tiết. Lúc này bạn nên điều chỉnh âm bass sâu và mềm. Tuy nhiên không cần phải điều chỉnh âm bass quá lớn để làm nổi bật được giọng ca sĩ. 

✅Thể loại nhạc nhanh (nhạc dance, nhạc trẻ) yêu cầu bass khỏe, căng. Tuy nhiên lại không cần quá chi tiết về âm thanh. 

✅Ngoài ra, với thể loại nhạc không lời, bạn nên điều chỉnh thiên về dải tần trung và cao. Đồng thời, tiếng nhạc cụ phải chi tiết.

【Hướng Dẫn】Cách chỉnh Bass và Treble - Mid cho loa xe hơi - ô tô

Không phải bất kỳ khách hàng nào cũng đều có sở thích nghe nhạc như nhau. Trên thực tế, vấn đề căn chỉnh còn phụ thuộc vào hệ thống âm thanh hiện tạo trên xe có nhưng gì: Loa, Amply hay DSP…Hệ thống đã được lắp đặt đúng và tối ưu chưa.

Tùy vào từng khách hàng và từng hệ thống sẽ những cách căn chỉnh và có trải nghiệm, đánh giá âm thanh khác nhau. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể để bạn có thể điều chỉnh tốt nhất. 

【Hướng Dẫn】Cách chỉnh Bass và Treble - Mid cho loa xe hơi - ô tô

✅Với những DVD zin được trang bị theo xe thì cách chỉnh vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần vào mục cái đặt của phần âm thanh trên DVD, giao diện thường có đủ 3 mục Trép - Mid - Bass và trên các mục đó đều có phần tăng giảm.

✅Mở bản nhạc mà bạn yêu thích với mức Volume thường nghe, sau đó điều chỉnh tăng giảm Treble - Mid - Bass cho phù hợp với cảm nhận mà bạn cảm thấy đủ hay.

✅Nếu bạn thích âm Bass sâu thì tăng mức Bass lên, nếu thiên về nhạc vàng thì có thể tăng giảm Trép - Mid - Bass cho hài hòa với thể loại bạn thường nghe. Vì DVD zin không có nhiều chức năng nên bạn chỉ điều chỉnh được các mức trên và nó sẽ cải thiện được phần nào đó về âm thanh trên xe.

【Hướng Dẫn】Cách chỉnh Bass và Treble - Mid cho loa xe hơi - ô tô

✅Hiện nay thị trường màn hình Android vô cùng đa dạng về chủng loại, mỗi thương hiệu đều có những thế mạnh riêng, màn hình Android được tích hợp nhiều công cụ điều chỉnh như:  Bộ lọc tần số, Equalizer, Delay... 

✅Hầu hết các màn Android hiện nay thế mạnh nhất vấn là giải trí. Mặc dù được tích hợp nhiều công cụ căn chỉnh nhưng về chất lượng đầu ra của âm thanh thì hầu như không bằng các màn hình chuyên dụng  về âm thanh như Pioneer, Alpine...

✅Với những trang bị về bộ xử lý âm thanh trên màn hình Android đòi hỏi người căn chỉnh phải có kiến thức căn chỉnh âm thanh thì mới sử dụng tốt các chức năng trong đó, nếu bạn ít tiếp xúc với âm thanh thì nhìn vào sẽ khó mà xử lý được.

<

【Hướng Dẫn】Cách chỉnh Bass và Treble - Mid cho loa xe hơi - ô tô

DVD Android tích hợp sẵn một số chế độ nghe nhạc thường dùng như: FLAT – VOICE – CUSTOM – ROCK – POP – JAZZ – CLASSIC

Tại mục này bạn chỉ chọn chế độ thiết lập sẵn. Nếu không muốn nghe theo chế độ đặt sẵn chúng ta có thể tự điều chỉnh âm bằng dải băng tần như hình trên.

Tần số âm thanh tai người có thể nghe được nằm trong dải từ 20HZ đến 20KHz. Tùy nhu cầu cần tăng/giảm âm lượng của vùng tần số nào thì kéo thanh gạt tại vùng tương ứng. Trong đó:

✅Dải siêu trầm là các âm thanh có tần số nằm trong khoảng từ 20 ÷ 160 Hz (các tiếng rung động, đâm xe, bom nổ, tiếng phình phình của trống thường nằm trong dải tần này), dải trầm có tần số từ 160 ÷ 630Hz (các tiếng trống, tiếng súng đạn nổ,…);

✅Dải trung tần từ 400 Hz ÷ 6,3KHz (các tiếng người nói, tiếng một số nhạc cụ,…);

✅Dải cao tần từ 6,3KHz đến 20KHz (các tiếng kính vỡ, tiếng nước chảy, tiếng chim hót, tiếng lách tách, gió thổi, lá rơi,…)

<

【Hướng Dẫn】Cách chỉnh Bass và Treble - Mid cho loa xe hơi - ô tô

✅Việc chỉnh độ trễ kết hợp chỉnh âm lượng từng loa tạo ra các hiệu ứng khá thú vị, ví dụ cho phép giả lập âm thanh 3D

✅Ở mục bạn này cần nhập khoảng cách giữa hai loa trước và khoảng cách giữa loa trước với loa sau.

✅Mục đích của việc làm này là để tại vị trí nghe âm thanh từ tất cả các loa sẽ đến cùng 1 lúc, tránh trường hợp âm thanh từ loa gần với nghe sẽ tới trước và loa xa hơn tới sau khiến không gian âm thanh không đồng đều.

<

✅Việc chỉnh bộ lọc tần và tần số cắt rất quan trọng và nó phụ thuộc vào cấu hình phần cứng của các loa lắp đặt trên xe, yêu cầu kỹ thuật với các loa đấu nối cũng khác nhau đối với từng cách cấu hình.

✅Căn cứ vào tình hình thực tế cần điều chỉnh bộ lọc tần cho từng loa để đảm bảo toàn bộ dải âm thanh từ 20Hz đến 20KHz đều phải được thể hiện hết. Mục này áp dụng cắt tần số cho các loa Treble - Mid - Bass.

✅Khi sử dụng mục này nếu bạn không hiểu nhiều về âm thanh và không có dụng cụ đo đạc sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống âm thanh. Bạn chỉ nên sử dụng mục này khi bạn hiểu rõ về các dải tần và các loa trên xe đang sử dụng đáp ứng được các dải tần nào.

【Hướng Dẫn】Cách chỉnh Bass và Treble - Mid cho loa xe hơi - ô tô

✅Với những hệ thống âm thanh trên xe được lắp đăt có Ampli và DSP thì bạn không nên tự canh chỉnh các nút trên đó nếu trước đó đã được các kỹ thuật viên lắp đặt canh chỉnh.

✅Trên Ampli và DSP được thiết kế các nút với nhiều chức năng khác nhau, bạn chỉ điều chỉnh khi hiểu rõ và có dụng cụ đo đạc chuyên nghiệp, nếu không hệ thống âm thanh sẽ không bao giờ được như ý thậm chí dẫn đến hư loa.

✅Thường các shop làm âm thanh họ đều có kiến thức và dụng cụ canh chỉnh, bạn có thể nhờ họ canh chỉnh các dải Trép - Midranger - Bass cho phù hợp với thể loại nhạc, với gu nhạc bạn thường nghe.

【Hướng Dẫn】Cách chỉnh Bass và Treble trên xe ô tô xe hơi

Trên đây chính là những hướng dẫn cơ bản để bạn có thể hiểu sơ qua về điều chỉnh âm thanh trên xe. Tuy nhiên, nếu không thể tự mình thực hiện bạn nên nhanh chóng mang ngay chiếc xe của mình đến với những trung tâm uy tín để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Nếu bạn muốn tối ưu chất lượng cho hệ thống âm thanh hoặc muốn căn chỉnh Treble - Mid - Bass cho loa xe hơi - ô tô hãy liên hệ CAO SANG AUTO chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp và sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Chúng tôi không sử dụng sản phẩm kém chất lượng, vì vậy chất lượng sản phẩm từ chúng tôi sẽ xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Cam kết sản phẩm chính hãng 100% được bán ra với mức giá tốt nhất. Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đảm bảo thi công an toàn, hướng dẫn canh chỉnh kỹ càng, hiệu quả.

Liên hệ đến trung tâm Cao Sang Auto để được tư vấn trực tiếp nhé!

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com