Lỗi xe ô tô không có đèn soi biển số tương đối dễ gặp. Nhìn chung, có rất nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên vì chủ quan nên nhiều người sử dụng xe không để ý đã bị xử phạt trong quá trình tham gia giao thông. Qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lỗi xe ô tô không có đèn soi biển số.

Đèn soi biển số được đánh giá là bộ phận cực kỳ quan trọng, chúng giúp các phương tiện di chuyển trên đường dễ dàng hơn trong việc nhận diện và tương tác với nhau khi tham gia giao thông. Về cơ bản, bộ phận này được cấu tạo bởi một đến hai bóng đèn tùy theo thiết kế. Với vị trí đặc thù nên chúng rất dễ hư hỏng, đòi hỏi người dùng phải luôn để ý để đảm bảo đèn soi biển số luôn hoạt động tốt, đặc biệt là vào ban đêm.

Lỗi xe ô tô không có đèn soi biển số: Nguyên nhân và cách khắc phục

Những thông tin để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về đèn soi biển số:

✅ Về cấu tạo, bóng đèn dùng để chiếu sáng biển số ô tô là loại bóng có chứa khí trơ và dây tóc. 

✅ Về nguyên lý hoạt động, khi có dòng điện chạy qua, dây tóc bóng đèn sẽ nóng lên và tạo ra ánh sáng. 

✅ Nhìn chung, có hai loại bóng thường được sử dụng là bóng đèn sợi đốt và đèn LED.

✅ Theo đánh giá, bóng đèn sợi đốt tiêu tốn khoảng 90% năng lượng cho việc tạo nhiệt, hoạt động kém hiệu quả và rất nhanh hỏng. Trong khi đó, đèn LED lại vận hành hiệu quả hơn, thời gian kích hoạt nhanh và độ bền cao. Tuy nhiên, nhược điểm của bóng đèn LED chính là giá thành cao.

Việc đèn soi biển số bị hỏng sẽ gây mất an toàn trong trong quá trình sử dụng xe. Nhìn chung, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chẳng hạn như:

✅ Khi lưu thông trên đường, chẳng may va chạm với xe khác dẫn đến tình trạng đèn soi biển số bị hư hỏng;

✅ Sau một thời gian sử dụng, dưới sự tác động của nhiều tác nhân xấu, đèn xe bị xuống cấp không còn giữ được trạng thái ban đầu;

✅ Đèn soi biển số bị nứt vỡ dẫn đến việc vào nước gây chập cháy,...

Lỗi xe ô tô không có đèn soi biển số: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao bạn sẽ bị xử phạt về lỗi xe ô tô không có đèn soi biển số? Về cơ bản, theo quy định về việc sử dụng đèn soi biển số - Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới đã quy định rõ xe ô tô được phép tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và có đủ:

✅ Đèn chiếu sáng gần và xa;

✅ Đèn soi biển số;

✅ Đèn báo hãm

✅ Đèn tín hiệu;  

Do đó, khi tham gia giao thông bằng ô tô thì xe ô tô phải có đủ đèn soi biển số. Theo Luật Giao thông đường bộ Việt Nam, tại Điều 16 Nghị định 171/2013/NĐ-CP, chủ xe sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng – 400.000 đồng nếu:

✅ Điều khiển xe lưu thông trên đường không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu,... hay cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe,...

✅ Trang bị đầy đủ những phụ kiện kể trên nhưng chúng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó.

Nhìn chung, đối với lỗi vi phạm này, các chủ xe ô tô sẽ không bị tước bằng lái xe. Tuy nhiên, ngoài việc bị phạt tiền bạn còn bị buộc phải lắp đầy đủ thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật theo đúng quy định đã đề ra.

Việc phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo đèn bị hỏng sẽ giúp bạn đưa ra cách xử lý kịp thời để tránh bị phạt. Hơn thế nữa còn đảm bảo vận hành xe an toàn trên mọi cung đường. Dưới đây là một số gợi ý để bạn dễ dàng nhận biết tình trạng đèn soi biển số ô tô bị hỏng:

Lỗi xe ô tô không có đèn soi biển số: Nguyên nhân và cách khắc phục

✅ Nếu đèn soi biển số của xe bạn bị nhấp nháy thì chính là dấu hiệu cho thấy kết nối điện hoặc dây bị lỏng;

✅ Một trong những dấu hiệu khác không nên bỏ qua chính là nhận thấy đèn bị sương mờ gây ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nước bị giữ lại bên trong thấu kính khiến chất lượng đèn bị ảnh hưởng;

✅ Không những vậy, nếu bật đèn pha ô tô nhưng đèn soi không hoạt động thì hãy tiến hành kiểm tra lại hệ thống dây điện. Trường hợp này có thể do kết nối lỏng lẻo hoặc công tắc rơ le gặp sự cố. 

Nhìn chung, tùy vào từng tình trạng đèn soi biển số ô tô bị hỏng sẽ có cách khắc phục khác nhau. Trong trường hợp phát hiện một trong những lỗi bên trên bạn hãy đảm bảo rằng chiếc ô tô của mình đã tắt máy và người lái xe, có đủ ánh sáng để thực hiện việc thay mới và thực hiện theo những hướng dẫn sau đây.

Lỗi xe ô tô không có đèn soi biển số: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cần thay dây điện khi đèn soi biển số hư hỏng do vấn đề ở hệ thống dây

Những dụng cụ, phụ kiện cần chuẩn bị khắc phục lỗi đèn soi biển số ô tô bị hỏng:

✅ Tua vít

✅ Bóng đèn mới hoạt động tốt

✅ Vôn kế

✅ Sách hướng dẫn

✅ Một số thiết bị khác như dây điện, dụng cụ tuốt và cắt dây điện, băng dính điện… 

Hướng dẫn cách thay bóng đèn đã hư hỏng

✅ Tiến hành vặn ốc để tháo tấm kim loại và tháo các bóng đèn nhỏ đã bị cháy hỏng;

✅ Sử dụng các bóng đèn mới cùng công suất và cùng loại với bóng đèn cũ để thay thế. 

✅ Tiếp đến, tiến hành lắp lại tấm kim loại vào và vặn chặt ốc;

✅ Sau cùng, thực hiện kiểm tra lại tình trạng hoạt động của đèn và lau sạch những vết bẩn.

Hướng dẫn cách thay hệ thống dây điện bị hỏng

✅ Dò tìm đoạn dây bị chập bằng cách tham khảo sách hướng dẫn sửa chữa và sơ đồ đấu dây;

✅ Khi đã xác định được dây bị lỗi, hãy cắt ra và thay thế bằng một đoạn dây khác có cùng độ dài;

✅ Để có thể nối dây thành công, bạn cần sử dụng ¼ đầu dây xoắn lại với nhau và hàn lại bằng mỏ hàn, sau đó quấn lại bằng băng dính điện;

✅ Bước cuối cùng là thực hiện kiểm tra điện áp của dây đã phù hợp với nguồn điện hay chưa, sau khi xác định được thông tin này chỉ cần lắp đặt mọi thứ trở lại vị trí cũ và khởi động để xác định đèn đã hoạt động bình thường.

Hướng dẫn cách thay ổ cắm bị lỗi

✅ Đầu tiên, cần lấy nắp bóng đèn ra;

✅ Dùng tay hoặc tua vít lấy bóng đèn ra khỏi ổ cắm;

✅ Tháo vít giữ ổ cắm trên xe và tách ổ cắm ra khỏi hệ thống dây điện;

✅ Thay ổ cắm mới vào đúng vị trí và hàn lại ở mối nối dây, cố định bằng các vít sao cho chắc chắn;

✅ Kiểm tra, lắp đặt các bộ phận khác về vị trí cũ, kiểm tra lại một lần nữa và vận hành thử để đảm bảo ổ cắm đã hoạt động đúng.

Bạn thấy đấy, đèn soi biển số ô tô là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng. Vậy nên hãy dựa vào những gợi ý bên trên để phát hiện kịp thời tình trạng đèn hỏng và xử lý kịp thời. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp ích đến bạn.

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com