Hiện nay, camera hành trình ô tô là một trong những thiết bị nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chủ xe. Có thể nói đây là một trong những “người bạn đồng hành” không thể thiếu của tài xế. Chúng mang đến rất tiện ích, góp phần giúp quá trình lái xe đảm bảo an toàn. Vậy quy định lắp camera hành trình cho xe tải như thế nào?

Quy định về lắp camera hành trình cho xe tải

Nghị định 10/2020 của nhà nước vừa ban hành, có nhiều lưu ý xung quanh việc bắt buộc lắp đặt camera hành trình xe ô tô đấy. Nhanh chóng cùng trung tâm CAO SANG AUTO tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để biết được sự cần thiết của việc gắn thiết bị này cho xe nhé. 

Để tránh những tình huống bị xử phạt không đáng có các lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải phải nhanh chóng cập nhật quy định lắp camera hành trình. Tại thời điểm này, pháp luật Việt Nam chưa bắt buộc phải lắp camera hành trình đối với ô tô cá nhân. Tuy nhiên, đối với xe kinh doanh vận tải (từ 9 chỗ ngồi trở lên) và xe container, đầu kéo thì sẽ được quy định cụ thể như sau.

1.1/ Quy định về lắp camera hành trình cho xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách

Theo khoản 2, điều 13, chương III, nghị định 10/2020/NĐ-CP về quy định luật lắp camera hành trình: xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera hành trình trước ngày 01 tháng 07 năm 2021. Thiết bị cần phải đảm bảo ghi, lưu giữ hình ảnh trên xe. Hình ảnh thu được phải bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe trong quá trình tham gia giao thông.

Quy định về lắp camera hành trình cho xe tải

Dữ liệu hình ảnh trích xuất từ camera hành trình sẽ được cung cấp cho cơ quan Thanh tra giao thông, cơ quan Công an và cơ quan cấp giấy phép nhằm đảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Theo quy định, thời gian lưu hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

✅ Đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km, thời gian lưu hình ảnh tối thiểu là 24 giờ gần nhất.

✅ Đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km, thời gian lưu hình ảnh tối thiểu là 72 giờ gần nhất.

1.2/ Quy định về lắp camera hành trình cho xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa

Theo Nghị định 10: Xe tải kinh doanh bắt buộc phải lắp camera hành trình. Theo điều 14, Nghị định 10/2020/NĐ-Cp quy định: Các loại xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera trước ngày 01 tháng 07 năm 2021. Thiết bị phải đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

Quy định về lắp camera hành trình cho xe tải

Không khác gì đối với việc lắp camera hành trình cho xe vận tải hành khách. Dữ liệu hình ảnh của camera hành trình lắp đặt trên xe ô tô tải cũng được cung cấp cho cơ quan Thanh tra giao thông, cơ quan Công an và cơ quan cấp giấy phép nhằm bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Quy định về thời gian lưu giữ hình ảnh trên xe ô tô tải như sau:

✅ Đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km, thời gian lưu hình ảnh tối thiểu là 24 giờ gần nhất.

✅ Đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km, thời gian lưu hình ảnh tối thiểu là 72 giờ gần nhất.

Theo khoản 5, điều 34 NĐ-CP quy định các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách sử dụng xe ô tô có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera. Đặc biệt, cần phải đảm bảo được hết các yêu cầu sau:

✅ Cần đảm bảo có khả năng ghi và lưu trữ hình ảnh theo quy định tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 của Nghị định;

✅ Hơn thế nữa, yêu cầu hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất từ 12 đến 20 lần/giờ.

✅ Cần đảm bảo răng dữ liệu hình ảnh trên camera phải được cung cấp kịp thời, chính xác. Lưu ý không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền.

✅ Đối với các xe kinh doanh vận tải, xe bắt buộc đi đăng kiểm, cấp phù hiệu, bên cạnh việc phải lắp thiết bị giám sát hành trình (định vị hợp chuẩn hay còn gọi là hộp đen ô tô), từ tháng 7/2021 cần phải lắp thêm thiết bị camera hành trình xe nữa.

Quy định về lắp camera hành trình cho xe tải

Như vậy chúng ta có thể thấy, việc lắp camera hành trình cho xe ô tô thực sự rất cần thiết. Để đảm bảo an toàn có quá trình đỗ xe, bạn nên nhanh chóng liên hệ đến trung tâm Cao Sang Auto để được tư vấn lắp đặt sản phẩm phù hợp:

✅ Tại cửa hàng chúng tôi có sẵn rất nhiều dòng camera hành trình chất lượng, Cao Sang Auto hiện là đại lý phân phối chính thức nhiều thương hiệu đèn xe nổi tiếng trên thị trường như: Vietmap, camera 360, GNET, Blackvue,...

✅ Khách hàng có thể thoải mái check thông tin, kiểm tra nguồn gốc sản phẩm trước khi mua.

✅ Chính sách bảo hành lâu dài, đổi mới nhanh chóng.

✅ Giá cả phải chăng, khá mềm so với thị trường.

✅ Tư vấn, hướng dẫn sử dụng kỹ càng.

✅ Hỗ trợ lắp đặt nhanh chóng, đảm bảo an toàn.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn nắm được quy định về lắp camera hành trình cho xe tải. Vậy nên đừng chần chừ thêm nữa mà hãy nhanh chóng liên hệ đến trung tâm Cao Sang để được tư vấn rõ hơn về vấn đề này nhé. Đồng thời chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những loại camera hành trình tốt nhất thị trường.

CAO SANG AUTO

Hotline: 0947 490 391

Địa chỉ: 549/70 Lê Văn Thọ, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM

Email: caosangauto@gmail.com

Website: caosangauto.com